BỘ NN&PTNT ĐẶT MỤC TIÊU XUẤT KHẨU NÔNG SẢN 54 TỶ USD

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào ngày 29/9, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT) đã đánh giá rằng mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp từ 3.4% đến 3.5% là khả thi. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là tập trung vào việc đẩy mạnh xuất khẩu các ngành hàng để đạt mục tiêu xuất khẩu 54 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch của Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng gần đây, ngành nông nghiệp đã đạt được sự tăng trưởng ấn tượng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, lĩnh vực trồng trọt đã tăng 2.6%, mức tăng cao nhất trong nhiều năm; ngành chăn nuôi tăng 5.1%; lâm nghiệp tăng 3.2%, và thủy sản tăng 3.6%. Đặc biệt, giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp trong 9 tháng đạt khoảng 1.1 triệu tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngành này đã đảm bảo an ninh lương thực và thị trường xuất khẩu cũng có nhiều tín hiệu tích cực. Trong tháng 9, xuất khẩu gỗ đã bắt đầu tăng trở lại, trong khi ngành thủy sản chỉ có sự giảm nhẹ.

Tổng cộng, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu trong 9 tháng đạt 68.92 tỷ USD, giảm 7.5% so với cùng kỳ năm trước. Xuất siêu đạt 8.04 tỷ USD, tăng 22.5% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù một số mặt hàng xuất khẩu chính đã giảm giá trị sâu, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 38.48 tỷ USD, giảm 5.1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhóm nông sản và chăn nuôi đã có giá trị tăng. Nông sản đạt 19.54 tỷ USD, tăng 16.7%, với sự đóng góp nổi bật của nhóm hàng rau quả (tăng 71.8%), gạo (tăng 40.4%), hạt điều (tăng 14.3%), và cà phê (tăng 1.9%). Sản phẩm chăn nuôi dự kiến đạt 369 triệu USD, tăng 26.4%. Theo ông Nguyễn Văn Việt, nếu ngành nông nghiệp duy trì mức xuất khẩu 5 tỷ USD mỗi tháng trong 3 tháng còn lại của năm, mục tiêu xuất khẩu 54 tỷ USD được giao bởi Thủ tướng Chính phủ có thể đạt được.

Trong lĩnh vực xuất khẩu gạo, Việt Nam đang tập trung vào thị trường của Hiệp định Đối tác Toàn diện khu vực (RCEP). Trong 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo vào RCEP đạt 4.24 triệu tấn, trị giá 2.25 tỷ USD, tăng 31.4% về lượng và 46.3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Philippines, Trung Quốc và Indonesia đang là 3 đối tác nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong RCEP.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến của Bộ NN&PTNT khẳng định rằng, dù xuất khẩu gạo đạt mức kỷ lục, an ninh lương thực nội địa vẫn được đảm bảo. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, ngành nông nghiệp vẫn đạt được những kết quả tích cực nhờ vào sự nỗ lực của toàn ngành trong việc cải tiến cơ cấu cây trồng và vật nuôi, khai thác nguồn lực để phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Trong thời gian còn lại của năm, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu tập trung vào xuất khẩu các ngành hàng để đạt mục tiêu tăng trưởng toàn ngành từ 3.4% đến 3.5%. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu các cơ quan liên quan phối hợp tốt để kiểm soát chất lượng sản phẩm và mở rộng danh mục sản phẩm xuất khẩu. Đồng thời, cần nắm bắt thông tin thị trường để hỗ trợ nông dân và tránh tình trạng dư thừa không thể tiêu thụ. Cần tiếp tục giải quyết các vấn đề thị trường để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản và thủy sản, đặc biệt là đối với thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, và Liên minh kinh tế Á-Âu. Cần tận dụng các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP và EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản, lâm sản, và thủy sản.

Đặt chỗ sớm để nhận được những điều tốt nhất từ AGRI VIETNAM 2024

Nền tảng Kết nối - Kết nối - Giao dịch hàng đầu với các nhà phân phối địa phương, nhà nhập khẩu và người mua lớn từ Agri VietNam