Danh sách các nước miễn thị thực vào Việt Nam tính đến ngày 01/07/2015 (Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville)

Du khách từ các quốc gia sau không cần thị thực và có thể ở lại trong số ngày tiếp theo.

14 ngày: Brunei, Myanmar

15 ngày: Belarus, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Anh, Đức, Ý, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Nga.

21 ngày: Philippines

30 ngày: Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia

Tất cả các quốc tịch khác sẽ yêu cầu thị thực trước để đến thăm Việt Nam. Bạn có thể nộp đơn xin thị thực trực tuyến.

Để thúc đẩy du lịch, chính phủ Việt Nam đã biến đảo Phú Quốc thành khu vực miễn thị thực. Những người bay qua Thành phố Hồ Chí Minh hoặc đến bằng thuyền sẽ không cần phải xin thị thực trước. Điều này là bất kể quốc tịch của bạn. Du khách có 15 ngày để ở trên đảo. Những người muốn đi du lịch ở nơi khác có thể nộp đơn xin thị thực Việt Nam thích hợp tại văn phòng nhập cư địa phương. Tất cả hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 45 ngày khi đến Phú Quốc.

Thị thực có thể được áp dụng cho hầu hết các đại sứ quán và lãnh sự quán Việt Nam hoặc trực tuyến. Chi phí xin thị thực phụ thuộc vào quốc tịch của bạn, cũng như đại sứ quán hoặc lãnh sự quán mà bạn nộp đơn. Kiểm tra với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại quốc gia cư trú của bạn để biết chi tiết. Nếu quốc gia của bạn không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam, một giải pháp thay thế phổ biến là nộp đơn tại đại sứ quán Việt Nam ở Bangkok.

Một số Đại sứ quán Việt Nam cung cấp “Dịch vụ trong khi chờ đợi” (tháng 5 năm 2008), trong đó có thể xin thị thực nhập cảnh một lần trong 15 phút. Dịch vụ này có giá 92 USD nhưng được phê duyệt ngay lập tức. Bạn phải mang theo hộ chiếu hợp lệ, ảnh hộ chiếu và thanh toán bằng tiền mặt (thẻ tín dụng không được chấp nhận).

Các đại sứ quán miễn cưỡng công bố các khoản phí, vì chi phí thị thực tương đối cao là một yếu tố cản trở du lịch (EU và Hoa Kỳ) nhưng vẫn là một nguồn thu nhập. Việc giảm số lượng khách du lịch phương Tây đã được bù đắp một phần bằng việc loại bỏ phí thị thực đối với một số quốc tịch (nhưng không phải là người Việt Nam trước đây) dẫn đến các nước láng giềng lấp đầy khoảng trống, mặc dù việc miễn thị thực cho các nước láng giềng là một phần trong cam kết miễn thị thực của Việt Nam du lịch cho đồng bào ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á)

Công dân nước ngoài gốc Việt Nam có thể xin miễn thị thực nhập cảnh nhiều lần 3 tháng một lần có giá trị như thời hạn của hộ chiếu.

Một giải pháp thay thế ngày càng phổ biến là xin thị thực tại cửa khẩu, không chỉ rẻ hơn đáng kể mà còn giảm bớt nhu cầu nộp hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước xuất xứ.

Lệ phí thị thực

Vào tháng 4 năm 2014, thị thực nhập cảnh một lần 30 ngày từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada có giá 100 CAD. Chi phí thị thực tương tự khoảng 115 euro (cộng với phí vận chuyển) từ Lãnh sự quán Việt Nam tại Turin, Ý. Từ Tổng lãnh sự quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Sydney, Australia chi phí thị thực i. vách ngăn năm 2014 là $95.

Thị thực điện tử

Vào tháng 2 năm 2017, Việt Nam đã giới thiệu dịch vụ thị thực điện tử – tạm thời và có thời hạn 2 năm. Đơn đăng ký trực tuyến có tại trang web của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam. Thủ tục này có sẵn cho 40 quốc gia khác nhau, đặc biệt là hầu hết các quốc gia châu Âu. Visa điện tử thông thường có giá trị trong 30 ngày, cho một lần nhập cảnh và có thời hạn 4 tuần sau khi nhập cảnh. Nó được cho là mất đến 3 ngày để phát hành. Xác nhận email tự động không đáng tin cậy và bạn phải tự kiểm tra trực tuyến xem bạn đã nhận được thị thực hay chưa. Các loại thị thực điện tử khác, như nhập cảnh nhiều lần và thời hạn kéo dài, có sẵn với các tài liệu và thông tin bổ sung cần thiết.

Lưu ý rằng “Visa khi đến” (VOA) thường chỉ dành cho các trường hợp khẩn cấp và đặc biệt, hoặc trong trường hợp một quốc gia không có đại diện/lãnh sự quán Việt Nam tại địa phương. Do đó, độ tin cậy của VOA không rõ ràng, mặc dù vậy, bạn có thể chỉ chọn 15 ngày miễn thị thực tại sân bay và gia hạn sau đó hoặc rời đi với 15 ngày nữa.